phongnguabenhtat.com

Con người… một vũ trụ

Protein, chất đặc trưng cho mọi hình thái sống, được cấu tạo từ 20 amino acid. Trong mỗi tế bào có hàng nghìn kiểu protein khác nhau và phần lớn các protein dù thuốc loài lân cận cũng không hoàn toàn giống nhau. Vì sao lại có sự đa dạng ấy? Đó là nhờ những khả năng tổng hợp các amino acid vô cùng phong phú. Ví dụ, nếu ta tạo ra những cặp đôi từ 20 amino acid thì sẽ nhận được 202 = 400 kiểu protein. Nếu ghép lại 3 amino acid thì có 203 = 8000 kiểu protein.  Còn nếu ghép thành sợi protein chứa 10 amino acid thì sẽ có một số lượng lớn hơn 10 triệu kiểu. Nếu mỗi kiểu protein bao gồm 30 amino acid thì sẽ có khả năng tổng hợp tạo lên 2030 kiểu (một con số kèm thêm 30 số không). Nhưng trung bình mỗi protein bao gồm không phải 30 mà là 300 amino acid. Như vậy, trên lý thuyết sẽ có 20300 kiểu. Đó là một con số lớn quá mức tưởng tượng vì còn lớn hơn nhiều lần tổng số các nguyên tử xây dựng lên toàn bộ vũ trụ. Chẳng thế mà còn có nhà khoa học đã nhận xét rằng : Cơ thể con người là cả một vũ trụ, thật cũng không sai. Bằng nhiều cách kết hợp khác nhau, các amino acid đã cấu tạo nên những protein rất khác nhau với những chức năng riêng biệt đã được xác định. Theo tính toán thì ở cơ thể con người có khoảng  100.000 kiểu protein. Quá trình tổng hợp protein như vậy làm cho các sinh vật vừa giống nhau là vừa rất khác nhau. Sự đa dạng của protein cũng liên quan đến những biến đổi khoa học quan trọng : trong mỗi tế bào có thể xảy ra hàng nghìn phản ứng hóa học quan trọng do từng protein enzym chỉ đạo. Nhờ những tác động hài hòa các emzym lên sinh vật mới có khả năng thích nghi với môi trường để tồn tại và phát triển.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên phát triển bản đồ gen H5 của virus cúm A.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Tiến – Viện trưởng viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho biết phòng sinh học phân tử của viện bước đầu đã gửi mã gen H5 của virus cúm A (influenza A) bằng máy giải trình gen tự động. Kết quả nghiên cứu tập thể của các nhà dịch tễ học của viện bước đầu đã cung cấp dữ liệu cho việc chế tạo và sử dụng vắc xin phòng bệnh cúm đạt hiệu quả cao tại Việt Nam. Kết quả giải mã gen H5 của Viện Pasteur  Thành phố Hồ Chí Minh khi so sánh với trình tự gen của virus cúm gà đã gây ra vị dịch năm 1997 ở  Hồng Kông cho thấy có 1 số khác biệt trong trình tự gen của chủng cúm gà Việt Nam và Hồng Kông. Thành tựu trên khẳng định Việt Nam là quốc gia đầu tiên phát hiện bản đồ gen của H5 và kết quả này sẽ được đăng ký lưu trữ tại ngân hàng gen của thế giới.
Siêu mài da kỹ thuật số
Do tác hại của môi trường, thời gian, mụn, bệnh, tai nạn… bề mặt lớp da dễ bị hư hỏng. Công nghệ “Siêu Mài Da”sẽ dùng những hạt siêu tinh để “bắn” vào bề mặt để mài lấy đi lớn da sừng sần sùi, hư hỏng… bên trên, đồng thời kích thích tái tạo lại lớp da mới từ bên dưới, kích thích tăng sinh collagen để làm giảm nếp nhăn… Phẫu thuật thẩm mỹ phần lớn đơn giản, nguy hiểm thường do người bệnh di ứng thuốc tê, thuốc mê hay có bệnh tim mạch trước đó. Cần có chỉ định của Bác sĩ.
PV – Sức Khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 104 (02/2004)
30/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *